Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh phải làm thế nào?

Trẻ em đi máy bay không có Giấy khai sinh thì phải làm thế nào? Có được bay hay không? Đây chính là những câu hỏi thường gặp của các ông bố, bà mẹ khi muốn đưa trẻ đi du lịch bằng máy bay nhưng lại không có giấy khai sinh. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng. Đại lý Flyscoot sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn ngay sau đây.

Những quy định về các loại giấy tờ dành cho trẻ em đi máy bay

Trẻ em không có giấy khai sinh có thể dùng giấy tờ khác để thay thế

Trẻ em không có giấy khai sinh có thể dùng giấy tờ khác để thay thế

Trẻ em là một dạng hành khách đặc biệt, tùy theo từng hãng hàng không mà sẽ có những quy định khác nhau đối với trẻ. Tuy nhiên, quy định chung về các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cho trẻ đi máy bay thì cần phải xuất trình được một trong các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu: Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ khi có đề nghị. Trẻ em cũng được cấp hộ chiếu riêng khi có giấy khai sinh. Hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi và không được gia hạn.
  • Giấy khai sinh (trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh).

Trường hợp trẻ em được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội thì cần phải có giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Nếu trẻ em đi cùng với người lớn trên 18 tuổi nhưng không phải là bố mẹ thì phải có giấy ủy quyền của bố mẹ trẻ, hoặc giấy chứng nhận mối quan hệ thân nhân của trẻ và người đi cùng.

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh thì có thể thay thế bằng các loại giấy tờ nào?

  • Đối với em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi (em bé dưới 14 ngày tuổi không được phép bay) khi không có Giấy khai sinh có thể dùng Giấy chứng sinh. Giấy này có thời hạn 1 tháng.
  • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi khi chưa được cấp CMND nhưng lại không có giấy khai sinh thì có thể dùng hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng hoặc Giấy khai sinh bản sao trích lục từ bản chính để thay thế.
  • Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên thì khi đi máy bay cần chuẩn bị CMND hoặc thẻ Căn cước công dân. Nhưng nếu trẻ bị mất CMND hay thẻ Căn cước công dân thì cần phải làm giấy xác nhận thân nhân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.
  • Đối với trẻ em mang quốc tịch nước ngoài thì bắt buộc phải có hộ chiếu.

Một số vật dụng cần thiết khi cho trẻ em đi máy bay

Cần chuẩn bị chu đáo 1 số đồ dùng dành cho trẻ

Cần chuẩn bị chu đáo 1 số đồ dùng dành cho trẻ

Đồ ăn, thức uống cho trẻ

Trẻ em luôn rất thích ăn uống. Chính vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn những thực phẩm mà bé thường dùng. Đối với em bé vẫn còn bú sữa bạn nên chuẩn bị sẵn sữa bột để pha cho bé.

Một lưu ý nhỏ về sữa cho bé khi mang lên máy bay:

+ Sữa bột: bạn có thể ký gửi hoặc xách tay đều được

+ Sữa nước đóng hộp: bạn được phép mang một hoặc nhiều vỉ với điều kiện phải đưa vào mục hành lý ký gửi và đóng gói thật kĩ để tránh tình trạng hư hỏng.

+ Sữa nước đóng chai: bạn có thể mang 1 hoặc nhiều chai với điều kiện không vượt quá 2 lít theo quy định và đừng quên đóng gói thật kĩ càng.

+ Trường hợp đã pha sẵn sữa cho bé, bạn có thể mang lên máy bay như hành lý xách tay. Khi qua cửa an ninh, sữa sẽ được kiểm tra để đảm bảo đó đúng là đồ uống của trẻ.

Đồ dùng cho trẻ

Đối với trẻ còn quá nhỏ, bạn nên mang theo xe đẩy hoặc đai điệu. Các hãng hàng không cũng có dịch vụ hỗ trợ nôi cho bé trong suốt chuyến bay. Tuy nhiên, điều này đa phần chỉ áp dụng cho các chuyến bay quốc tế và cần đăng ký ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành.

Cần chuẩn bị một túi xách để đựng các đồ dùng của trẻ: quần, áo, khăn, tả, bình sữa, nón, tất,… cố gắng không mang quá 7kg hành lý xách tay.

Bạn cũng nên đem theo một vài món đồ mà bé thường chơi như gấu bông để bé có thể ngồi yên trên suốt chặng bay.

Trên đây là một số lưu ý khi trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh. Mọi thắc mắc hay đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Singapore, Thái Lan… Quý khách có thể liên hệ với Đại lý Flyscoot qua hotline 1900 636 065 để được tư vấn và hỗ trợ.

Tìm kiếm chuyến bay
Tìm vé rẻ theo tháng
Điểm đi
Điểm đến
Người lớn
Trẻ em 2-11 tuổi
Em bé 0-23 tháng
Hành trình:
scoot-logo-fullVA_logo

Liên hệ Scoot Việt Nam

VP TẠI HÀ NỘI
8/16 – Huỳnh Thúc Kháng – Ba Đình – Hà Nội
95G – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội.

VP TẠI HỒ CHÍ MINH
B55 Bis – Nguyễn Trãi, P-NCT, Q 1, TP HCM

Copyright Scoot Tigerair 2017 © All Rights Reserved

TỔNG ĐÀI ĐẶT VÉ